'ให้' ด้วยดนตรี - GM magazine (May 2011)

Click images below to enlarge

เรื่อง : พันธ์ศักดิ์ วรรณคำ ภาพ : พิชญุตม์ คชารักษ์

สร้างสังคมที่ดีด้วยดนตรี - จุลยุทธ โล่โชตินันท์

เคยเห็นวงออร์เคสตราที่สมาชิกในวงมีความแตกต่างหลากหลายมากๆ จนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมารวมตัวเล่นในวงเดียวกันได้ไหมครับ?

ความแตกต่างหลากหลายที่ว่าคือ นักดนตรีมีตั้งแต่ละอ่อนอายุ 13 ปีจนถึงรุ่นเก๋าอายุ 50 กว่าปี มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นนักดนตรีมืออาชีพ ส่วนหนึ่ง เป็นนักศึกษาไปจนถึงพนักงานบริษัทกระทั่งพนักงานธนาคารก็โดดมาร่วมบรรเลงดนตรีกับเขาด้วย ที่สำคัญ นักดนตรีทุกคน ไม่ได้มาเล่นเพราะอามิสสินจ้าง เรียกง่ายๆ ว่า ' มากันด้วยใจ' ครับ

เรากำลังพูดถึง บางกอก แชริตี้ ออร์เคสตรา (Bangkok Charity Orchestra) วงออร์เคสตราการกุศลคณะแรกของเมืองไทยครับ ซึ่งจุลยุทธ โล่โชตินันท์ ก่อตั้งวงนี้ขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว และเขารับหน้าที่วาทยากรของวงด้วย

ถึงแม้ว่าจุลยุทธสำเร็จการศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Oxford และในปัจจุบัน บทบาทหลักของเขาคือผู้บริหารของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เขายังสามารถแบ่งเวลาเพื่อทำสิ่งที่ดีให้กับคนที่ด้อยโอกาสในสังคมของเราผ่านงานอดิเรกของเขาอีกด้วย

จุลยุทธ ดินทางเข้าสู่ถนนดนตรีตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่เขาหัดเล่นคือเปียโน

““ ผมเป็นคนที่รักดนตรีและชอบทำอะไรให้การกุศลตั้งแต่เด็ก จึงมีความคิดที่จะแปลงทักษะของนักดนตรีให้มาเป็นอะไรที่ทำเพื่อการกุศลด้วย เพราะโดยส่วนตัว ดนตรีและการกุศลเป็นสิ่งที่ผมทำควบคู่กันมาตลอด ผมเชื่อว่าคนเราเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะช่วยคนที่ยากไร้ได้”

ชีวิตของจุลยุทธ ก็ผูกติดกับดนตรีมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งปัจจุบันที่ทำงานประจำ เขาก็ไม่ทิ้งดนตรีที่เขารัก จึงก่อตั้ง บางกอก แชริตี้ ออร์เคสตรา โดยมีหลักการที่แตกต่างจากวงการกุศลส่วนใหญ่คือรายได้ทุกบาททุกสตางค์จากการเปิดคอนเสิร์ตจะนำไปช่วยเหลือองค์กรการกุศลต่างๆในประเทศไทยโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ออร์เคสตราวงนี้ไม่ได้แค่นำเงินไปมอบให้องค์กรต่างๆ แล้วก็จบกันไป แต่จะบริหารจัดการเงินส่วนนั้น เพื่อสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาจนเสร็จเป็นรูปเป็นร่างด้วย

“ การทำเช่นนี้ จะได้รู้ว่าเราทำอะไรไปบ้าง จะเห็นจริงๆ ด้วยตาว่า สิ่งก่อสร้างหรือสิ่งที่เราซื้อให้องค์กรต่างๆ เป็นอย่างไร แล้วมีคุณภาพดีไหม”

ส่วนองค์กรธุรกิจที่เข้ามาสนับสนุนกิจกรรมของวง บางกอก แชริตี้ ออร์เคสตรา ก็เป็นบริษัทชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทของไทยหรือต่างชาติที่ตระหนักถึงความสำคัญของการมีความรับผิดชอบต่อส่วนร่วม หรือที่เรียกว่า CSR (Corporate Social Responsibility)

วัตถุประสงค์อย่างหนึ่งในการจัดคอนเสิร์ตของออร์เคสตร้าวงนี้คือ หวังให้เพลงคลาสสิคแพร่หลายในเมืองไทยมากขึ้น และเปิดโอกาสให้นักดนตรีที่มีจิตสาธารณะเข้ามาร่วมเล่นในวง ไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดอายุ ขอเพียงมีฝีมือในระดับที่เล่นกับวงได้

เชื่อแล้วครับว่า นอกจากสร้างความเพลิดเพลิน ดนตรียังช่วยสร้างสิ่งดีๆ ให้กับสังคมได้อีกด้วย